Gia sư tiêu biểu

KĨ NĂNG CƠ BẢN CỦA MỘT GIA SƯ TẠI NHÀ
♥ Vui buồn cùng học sinh. Gia sư tại nhà cần bên cạnh động viên tích cực khen ngợi những thành tích các em đạt được đồng thời nhẹ nhàng khuyên bảo những thiếu sót của các em.Lắng nghe chia sẻ của các em để hiểu các em nhiều hơn, gia sư tại nhà nhiều khi không chỉ là người truyền đạt kiến thức đơn thuần, người giúp, hướng dẫn các em làm bài tập về nhà, định hướng học tập ,mà đôi lúc còn là người thầy tâm lí lắng nghe chia sẻ của các em .
♥Vừa là bạn, vừa là thầy. Hãy thân thiện và cởi mở với học sinh để các em có thể gần gũi và dễ dàng chia sẻ những khó khăn của chúng với gia sư hơn.Để các em thoải mái nhất chia sẻ những gì bản thân chưa hiểu , chưa biết mà không bị tâm lí ngại hay sợ sệt, tâm lí giấu dốt , những điều mà các em sợ chia sẻ với những thầy cô giáo ở trường, làm bạn học sinh bạn hiểu học sinh mình cần gì hơn và hiểu sâu những vấn đề các em đang mắc phải để từ đó đưa ra phương pháp dạy học hiểu quả cho từng đối tượng.
♥Không giấu dốt, không nói bừa khi chưa có sự chắc chắn .Bạn không phải siêu nhân biết hết mọi điều , vậy nên nếu gặp vấn đề chưa biết, chưa hiểu đừng vội phán bừa mà thay vào đó thẳng thắn thừa nhận học sinh để cùng tìm hiểu giải đáp vấn đề.
♥ Hãy là hình tượng để học trò phấn đấu.Khơi sự tự tin của các em,Sự tự tin giúp các em dám thể hiện. dám phát biểu đó là cách nhanh nhất để học sinh tiến bộ tốt trong học tập muốn vậy bản thân gia sư phải luôn thể hiện sự tự tin, hãy là người truyền lửa cho các em.
♥Từ bỏ ngay suy nghĩ dùng kỉ luật như giáo viên ở lớp với học sinh, gia sư tại nhà các bạn không thể làm thế .Các bạn hãy nhẹ nhành cởi mở chỉ ra điểm sai của các em và giúp các em nhận ra điểm sai đó.Nên trao đổi nhẹ nhàng phụ huynh .
♥Học mà chơi, chơi mà học, Thay vì cắm cúi với những dạng toán khô kha, câu văn học theo nhàm chán, thi thoảng hãy đầu tư nghĩ ra trò chơi liên quan tư duy, liên quan đến môn học .Cái này nên áp dụng nhiều với học sinh tiểu học .Với những bài học liên quan đến thành ngữ, tục ngữ, hãy đưa ra gợi ý, dùng trò chơi ghép chữ, đoán từng chữ cái chẳng hạn…vv Và hãy dành cho các em những món quà nhỏ nhỏ ý nghĩa để khích lệ các em.
♥Để giúp các em có sự tiến bộ cần sự phối hợp giữa học sinh và gia sư, ngoài ra cũng cần sự chỉ bảo từ phụ huynh. giữ kết nối , thường xuyên trao đổi với phụ huynh để phụ huynh cũng năm được tình hình học tập của các em và có những biện pháp sát sao hơn nưa vì gia sư tại nhà hầu như các bạn 1 tuần chỉ dạy 2 đến 3 buổi, không thể nào thường xuyên bên cạnh học sinh được .
♥Thái độ quyết định sự thành công. Hãy luôn giữ thái độ thân thiện và cởi mở học sinh để các em cảm thấy thoải mái để học tập.Tránh những bực dọc mất kiểm soát.Nên nhớ khi người ta sợ, họ thường nghĩ ra biên pháp chống đối. Vậy nên hãy trở thành một người bạn đồng hành với học sinh các bạn nhé .
♥Đừng quá chú tâm nhồi nhét kiến thức vào đầu học sinh.Hãy khơi gợi để các em tự tìm hiểu kiến thức hoặc bạn dạy chỉ cần 1 bài thôi cũng được nhưng nhất định học sinh phải hiểu và làm lại được .
♥Tăng cường cho những kì thi.Khi kì thi sắp tới hãy cố gắng ôn tập theo dạng đề nhằm giúp nâng cao điểm số của các em, đó là trách nhiệm gia sư tại nhà, điểm kém tâm lí học sinh sẽ không tốt và áp lực phụ huynh cho học sinh cũng lớn .
♥Từng bước từng bước nâng độ khó của mỗi bài dạy, tuy nhiên phải tính toán sao bước nhảy đó các em có thể vượt qua được, chậm nhưng phải chắc.
♥Cái gì cũng vậy,dễ quá sẽ gây tâm lí chán, tự kiêu. Hãy nâng độ khó dần dần để khích lệ sự cố gắng của các em .
♥Tế nhị với phụ huynh. Đừng chê con họ quá thằng thắn nên trao đổi nhẹ nhàng
♥Xin lỗi nếu bạn làm sai: Bất kỳ khi bạn làm sai trong tình huống nào thì hãy thẳng thắn nhận lỗi.
♥Bình tĩnh, kiên trì và mềm mỏng. Chắc chắn sẽ có những lúc học sinh làm bạn buồn và cáu gắt, nhưng đừng bộc lộ điều đó ra bên ngoài, hãy cố gằng kìm nén và dùng biện pháp mềm mỏng với chúng.
♥ Tuyệt đối không lướt web khi đang dạy học sinh, trong quá trình dạy nên để điện thoại ở chế độ im lặng và hạn chế dùng ít nhất có thể.
♥Hãy là người tôn trọng thời gian của người khác. Đến đúng giờ và hạn chế nghỉ, hạn chế đổi lịch quá nhiều , xin nghỉ phải báo trước.
Gia sư tại nhà không chỉ là người thầy mà còn là người bạn tâm tình của học sinh, vì thế hãy cố gắng cởi mở, làm bạn , đồng hành cùng học sinh để giúp các em tiến bộ trong học tập và giúp các em có những định hướng tốt trong tương lai.
Trên đây là một số kĩ năng cơ bản mà TT qua thời gian đã rút ra được từ kinh nghiệm của chính các bạn gia sư tại nhà của TT gia sư Minh Tuệ .
Gia sư Minh Tuệ LH : 0966.065.794 0934.660.292

  Họ tên   Nguyễn Trọng Chính
  Giới tính   Nam
  Trường   Học viên công nghệ BCVT
  Trình độ   Đại học
  Các môn   Toán, lý, hóa
  Tại các khu vực   Hà đông